Thứ Ba, 10 tháng 5, 2016

Sự thật về thông tin đông trùng hạ thảo không có tác dụng y học và chỉ là trò lừa đảo

Thời gian gần đây, nhiều người đã choáng váng trước thông tin khẳng định đông trùng hạ thảo không hề có tác dụng chữa bệnh như nhiều trang tin đã đăng tải trước đó.

Thông tin này khiến nhiều người lo lắng vì họ đã bỏ ra hàng triệu, thậm chí là hàng chục, hàng trăm triệu để mua đông trùng hạ thảo hay các loại thực/dược phẩm được chế biến từ đông trùng hạ thảo về tẩm bổ cho bản thân và gia đình. Theo trang sina khẳng định đông trùng hạ thảo chỉ như sừng tê giác hay phân, được ghi trong sách y học cổ truyền là có tác dụng chữa bệnh nhưng thật ra là vô hiệu.

Dong trung ha thao 1

(Ảnh: Internet)


Để chứng minh luận điểm của mình, trang sina còn đăng kèm những lời bình luận và chứng cứ từ các chuyên gia trong ngành. Theo họ, đông trùng hạ thảo chỉ được dùng làm thuốc dẫn cho một vài căn bệnh. Thậm chí họ còn khẳng định thành phần dược duy nhất của đông trùng hạ thảo là chất mannitol, một sản phẩm hóa công nghiệp phổ biến và rẻ tiền. Vì vậy trang sina đã ví đông trùng hạ thảo với sừng tê giác, và khẳng định nó không hề có bất cứ tác dụng nào với sức khỏe con người.

Thông tin này đã làm dấy lên làn sóng phản đối của nhiều người. Theo nhiều chuyên gia, việc phủ nhận toàn bộ giá trị của đông trùng hạ thảo là điều hết sức phi lý. Trước đó nhiều công trình nghiên cứu dược học của phương Tây đã khẳng định đông trùng hạ thảo chứa đến 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng, vitamin tốt cho sức khỏe. Ví đông trùng hạ thảo với sừng tê giác là điều bất hợp lý. Ngoài ra đông trùng hạ thảo vẫn đang được nghiên cứu kỹ lưỡng, việc khẳng định quá vội vàng khi các công trình nghiên cứu chưa hoàn thành là quá khiên cưỡng. Vì lịch sử đã chứng minh, con người phải mất hàng chục năm mới phát hiện ra những thành phần hay các chất mới quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và chữa bệnh từ các loại thực phẩm hay cây thuốc.

Dong trung ha thao 2

Nhiều công trình nghiên cứu dược học của phương Tây đã khẳng định đông trùng hạ thảo chứa đến 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng, vitamin tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Internet)


Tuy nhiên các chuyên gia cũng khẳng định đông trùng hạ thảo không chữa trị được các căn bệnh nan y như đồn thổi. Theo y học, đông trùng hạ thảo vị ngọt, tính ôn chữa được các bệnh về thận nên rất tốt cho nam giới. Ngoài ra đông trùng hạ thảo còn chữa được các chứng như ho nhiều, hay ra mồ hôi trộm, bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy.

Nhiều người cho rằng những bài báo phủ nhận công dụng của đông trùng hạ thảo là vì giá của nó ở Trung Quốc đang tăng đến chóng mặt: 600 triệu đồng/kg. Đây là biện pháp để người ta điều chỉnh giá của đông trùng hạ thảo đang bị các tay buôn đẩy lên quá cao. Vì thông tin này mà rất nhiều cửa hàng lớn bán đông trùng hạ thảo ở Côn Minh, Trung Quốc đã phải đóng cửa vì người tiêu dùng bắt đầu tỏ ra e dè.

Ngoài ra các nhà buôn đông trùng hạ thảo vì lợi nhuận mà thổi phồng giá trị của đông trùng hạ thảo tạo thành cơn sốt kéo dài trên thị trường. Nhiều công ty dược phẩm cũng vì cơn sốt này mà liên tục cho ra mắt các sản phẩm được họ khẳng định là chỉ sử dụng 100% bột đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên đa phần các sản phẩm dược bồi bổ sức khỏe này đều pha trộn thêm một vài loại thành phần khác hoặc sử dụng đông trùng hạ thảo giả gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng nếu dùng trong thời gian dài. Vì thực trạng này mà Cục Thực Dược phẩm của Trung Quốc đã quyết định mạnh tay hơn trong việc kiểm soát chất lượng của đông trùng hạ thảo và bình ổn thị trường đang hỗn loạn hiện nay.

(Nguồn: sina, baike)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét