Thứ Năm, 19 tháng 5, 2016

Giật mình khi biết nguyên nhân kết cặn dưới đáy ấm nước

Hoang mang với cặn bẩn “lạ” dưới ấm đun nước

Mới đây, gia đình chị Vân Anh (sống ở gần khu vực gần ga Văn Điển, Hà Nội) hoang mang khi phát hiện dưới đáy ấm đun nước siêu tốc nhà mình kết nhiều cặn bẩn màu vàng nhạt. Chị cho biết đã dùng miếng đánh nồi để chà kỹ nhưng được vài ngày sau hiện tượng đóng cặn lại xuất hiện. Cả khu nhà chị cũng bị tình trạng tương tự nhưng chưa ai rõ nguyên nhân.

“Nước từ vòi rót ra vẫn trong nhưng khi đun sôi thì xuất hiện cặn, thường là màu vàng nhạt. Cứ tưởng chuyển sang dùng nước máy thì sẽ an toàn chứ ai ngờ đâu lại thế này!” – Chị Vân Anh cho biết, nhờ các con lên mạng đọc thông tin mới biết nước bị đóng cặn ở thiết bị đun là do canxi hay magie gây ra, còn màu vàng có thể do nhiễm sắt hay mangan. Không rõ nước bị nhiễm từ khi nào và thực hư cặn là do đâu nhưng ngay lúc phát hiện ra chị đã phải mua nước tinh khiết về để uống và nấu ăn, còn nước máy thì chỉ dùng cho sinh hoạt nhưng vẫn thấp thỏm lo lắng.

Đáy ấm đun nước là nơi “tố cáo” nguồn nước nhà bạn

Trường hợp của gia đình nhà bà Hà (khu vực Lê Văn Lương gần Ga Hà Đông) tuy cũng đóng cặn dưới đáy nồi nhưng không phải màu vàng mà là màu trắng đục như vôi. “Độ chừng mười lăm hai chục ngày lại thấy hiện tượng lặp lại một lần. Con tôi bảo là do nước nhiễm canxi, magie gì đó!” - Bà Hà phản ánh.

Tiềm tàng nguyên nhân gây hại sức khỏe

Chỉ riêng với tình trạng kết cặn dưới đáy ấm nước, bạn cũng có thể đánh giá được phần nào mức độ ô nhiễm của nguồn nước đang sử dụng. Thực trạng trên đã phần nào cho thấy chất lượng nước sinh hoạt của người dân ngay trong chính những thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM chưa thực sự được đảm bảo an toàn, kể cả với nguồn nước máy được nhà máy nước cung cấp. Chưa kể đến là nước ở các tỉnh hay ở vùng nông thôn, miền núi khi mà chưa có nguồn nước đảm bảo, người dân vẫn phải sử dụng nước mưa, nước giếng khoan hay nước suối...

Trên thực tế, nước sinh hoạt nếu không được xử lý tốt còn có thể lẫn nhiều tạp chất khác, tiềm tàng nguy cơ gây hại sức khỏe. Trong báo cáo “Sức khỏe phụ nữ và trẻ em và vấn đề ô nhiễm môi trường kênh rạch” năm 2012, Thạc sĩ Hoàng Thị Ngọc Ngân – Trưởng khoa sức khỏe công đồng (Trung tâm Y tế Dự phòng TP. HCM) cho biết có đến 80% bệnh tật là do ô nhiễm nguồn nước mà ra.

Theo đó, sử dụng nước chưa đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân gây ra các bệnh cấp tính lẫn mãn tính ở nhiều người. Ví dụ, nước nhiễm canxi, mangan hay magie sẽ gây hại qua ăn uống, qua đường tiêu hóa tạo các bệnh sỏi mật, sỏi thận, sỏi bàng quang, gây bướu cổ, ảnh hưởng đến men răng và một số bệnh ung thư. Nếu nước lẫn nhiều tạp chất khác có nhiều độc tố như asen, kim loại nặng (sắt, kẽm, nhôm, đồng…), các hợp chất hữu cơ, vi khuẩn, vi rút... đều có thể gây ra những hậu quả khôn lường với sức khỏe con người, không ngoại trừ khả năng gây ung thư.

Chủ động chọn giải pháp xử lý

Cho đến nay, có nhiều cách để xử lý nguồn tạp chất dư thừa trong nước được đề xuất. Trong đó, người dân được khuyên nên hạn chế sử dụng nước giếng khoan chưa thông qua xử lý, có thể đem mẫu nước đến các cơ quan xét nghiệm nước để đánh giá mức độ ô nhiễm. Tuy nhiên chi phí này khá tốn kém và khó có thể thực hiện thường xuyên. Hơn nữa, đánh giá được mức độ ô nhiễm thì phải có phương án xử ý. Do đó, để chủ động hơn, người dân cần dùng đến máy lọc nước để xử lý ngay tại nhà vì đôi khi, nước được cung cấp bởi các nhà máy nước vẫn có thể chưa đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn.

Trong khu phố gần nhà chị Vân Anh, đã có nhiều gia đình rủ nhau đầu tư máy lọc nước đời mới với công nghệ thông minh để kiểm tra và xử lý luôn các dư lượng kim loại có trong nguồn nước. Ông Văn Quản, sống cùng khu vực cho hay: “Tự cứu mình trước rồi hẵng tính tiếp! Ít nhất thì dùng cách này cũng giúp chúng tôi yên tâm hơn chứ nước thì phải dùng hàng ngày, nhỡ mà có độc hại gì cho sức khỏe thì biết bảo ai!”

Quả thật, khảo sát sơ qua thị trường máy lọc nước gần đây đang rất hút hàng. Đặc biệt, dòng máy lọc nước thông minh sử dụng công nghệ RO tiên tiến của các thương hiệu uy tín như Karofi đang rất được lòng người tiêu dùng. Máy lọc nước của hãng này còn sử dụng màng RO chính hãng Dow Filmtec của Mỹ giúp loại bỏ 99,9% virus, kim loại nặng, tạp chất… cho nước đầu ra hoàn toàn tinh khiết. Ngay sau màng RO là các lõi lọc chức năng giúp bổ sung khoáng chất thiết yếu, ngăn ngừa tái nhiễm khuẩn trong nước. Nhờ đó mà nước sau lọc có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Để chắc chắn thì máy lọc nước của hãng này còn được cấp chứng nhận đạt Quy chuẩn quốc gia đối với nước uống trực tiếp (QCVN06-1:2010/BYT) cho nước sau lọc.

Máy lọc nước thông minh Karofi iRO 2.0 hiện đang được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn

Đặc biệt, máy lọc nước thông minh phiên bản mới 2.0 được trang bị màn hình cảm ứng tiện lợi và bộ vi mạch điều khiển có thể đo, hiển thị rõ ràng chỉ số TSD đầu ra nhờ đó giúp kiểm tra độ an toàn của nước sau lọc. Hơn nữa, sản phẩm còn có khả năng cảnh báo rò rỉ, hiển thị chính xác thời gian còn lại của từng lõi lọc, tự động báo thay lõi lọc khi hết hạn sử dụng, khả năng tự động sục rửa màng RO; khả năng tự động báo nước cấp yếu giúp đảm bảo chất lượng và độ bền cho máy.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét