Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2016

Bổ sung DHA đúng cách

Các loại thức ăn thay thế có chứa DHA bao gồm: trứng, thịt gà, tôm, các loại cá, hải sản, các loại hạt có chất dầu…Dưới đây là cách bổ sung DHA thích hợp cho mỗi giai đoạn phát triển của trẻ.

1. Thời gian mang thai

Trong giai đoạn này mẹ cũng cần bổ sung các loại axit béo thiết yếu như DHA để phát triển não bộ và tầm nhìn cho thai nhi. Mẹ nên đặc biệt bổ sung các axit béo này trong 3 tháng cuối của thai kỳ, hàm lượng bổ sung khoảng 200mg mỗi ngày để cung cấp đủ DHA cho sự phát triển hệ thần kinh và mạch máu của trẻ.

Để bổ sung DHA mẹ nên dùng các loại cá khoảng 2 -3 lần/ tuần và nên tránh các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao. Ngoài ra mẹ có thể dùng thêm một số loại sữa và các loại sản phẩm bổ sung DHA dưới sự chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa.

2. Trẻ 1 – 6 tuổi

Trong giai đoạn đầu đời trẻ nhỏ thường tiêu thụ rất ít hàm lượng DHA vì trẻ không có thói quen ăn cá mỗi ngày hoặc cùng một lúc tiêu thụ nhiều thức ăn có chứa DHA. Cách tốt nhất để bổ sung DHA cho bé là mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời để đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng DHA cho trẻ. Chính vì vậy ở giai đoạn này mẹ nên tiếp tục duy trì dùng các loại thực phẩm dồi dào DHA.

Từ sau 6 tháng tuổi, mẹ cũng nên bắt đầu tập dần thói quen ăn uống bổ sung DHA cho trẻ qua thực phẩm hàng ngày như cá, trứng... Theo FAO / WHO đưa ra khuyến cáo lượng DHA trong giai đoạn này đóng vai trò rất quan trọng để giúp não trẻ phát triển. Bổ sung DHA trong thời gian này giúp trẻ cải thiện sức khỏe tim mạch.

3. Những thực phẩm có DHA, ARA dồi dào

Sữa mẹ

Sữa mẹ đặc biệt phong phú DHA và ARA, là nền tảng cấu tạo mô não, thành phần chủ yếu của chất xám và võng mạc. Chế độ ăn của mẹ sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng của sữa, vì vậy mẹ cần phải có chế độ ăn uống hợp lý đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Để đảm bảo đủ lượng DHA cho trẻ, phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú nên ăn tối thiểu 2 – 3 bữa cá mỗi tuần.

Các loại cá

Cá là một loại thực phẩm chứa rất nhiều DHA, ARA, các loại cá như cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá mòi….là các loài cá có nguồn DHA phong phú, ngay từ khi trẻ còn nhỏ cho trẻ ăn nhiều cá cũng là một dạng bổ sung DHA, ARA hiệu quả.

Khi nấu canh, một số chất béo của cá có thể hòa tan trong nước, đây là cách chế biến giúp DHA ít bị hao tổn nhất, không nên ăn nhiều cá nướng vì nhiệt độ cao làm sẽ làm chất béo hòa tan chảy ra, đặc biệt nên giảm việc chiên cá vì đây là cách chế biến tốn nhiều DHA, ARA.

Sữa công thức

Sữa công thức cũng là nguồn cung cấp DHA, ARA và Cholin cho trẻ từ 2 tuổi trở lên . Khi lựa chọn sữa công thức cho bé, mẹ nên chọn loại sữa mô phỏng gần giống với sữa mẹ, chẳng hạn sữa Aptamil của Anh rất tốt cho sự phát triển hoàn thiện của trẻ. Đặc biệt, trong sữa Aptamil Anh và Đức có chứa hàm lượng LCPs (DHA/AA

và các Omega 3/6) cao, rất tốt cho sự phát triển của trẻ .

Sữa Aptamil cung cấp hàm lượng DHA cao cho trẻ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét