Thứ Sáu, 26 tháng 2, 2016

Kỳ lạ cặp song sinh cùng trứng có màu da khác biệt

Amelia và Jasmine đã được khẳng định là cặp song sinh cùng trứng khác màu da đầu tiên được sinh ra tại Anh. Bố mẹ của các bé là chị Libby Appleby, 37 tuổi, có màu da trắng và chồng, anh Tafadzwa Madzimbamuto, 40 tuổi, có màu da đen.

Amelia và Jasmine là cặp song sinh giống hệt nhau hay còn gọi là cặp song sinh cùng trứng, có nghĩa là chúng đã phát triển từ cùng một phôi thai đươc tách ra và lớn lên trong 2 bọc ối.

 ky la cap song sinh cung trung co mau da khac biet - 1

Cặp song sinh cung trứng Amelia và Jasmine có màu xa khác biệt nhau.

Theo nghiên cứu, Amelia và Jasmine cùng giới, có nhóm máu giống hệt nhau và được xác định gen giống nhau 100%. Tuy nhiên trong khi Amelia được sinh ra với làn da đen, tóc đen và mắt nâu thì em gái của cô bé, Jasmine có làn da trắng, đôi mắt xanh và mái tóc xoăn màu lông chuột.

Mẹ của cặp song sinh, chị Libby Appleby cho biết chính chị và chồng cùng các bác sĩ rất ngạc nhiên khi hai bé ra đời. “Chúng tôi từng lo lắng không thể phân biệt được hai bé, nhưng các con không có điểm gì giống nhau. Amelia giống hệt bố, còn Jasmine là phiên bản thu nhỏ của tôi.”, chị Libby Appleby nói.

 ky la cap song sinh cung trung co mau da khac biet - 2

Chính bố mẹ các bé cũng vô cùng bất ngờ với sự khác biệt này.

 ky la cap song sinh cung trung co mau da khac biet - 3

Hình ảnh các bé khi mới chào đời.

Chị Appleby và chồng phát hiện họ có con vào tháng 6/2014. Bà mẹ 37 tuổi cho biết thêm, cơ hội mang thai đôi cùng trứng nhưng vẻ ngoài khác nhau là 1/1 triệu trường hợp.

Còn tiến sĩ Claire Steves, làm việc ở phòng nghiên cứu Sinh đôi thuộc Đại học Hoàng gia London, cho hay, phần lớn các cặp song sinh cùng trứng giống hệt nhau, trường hợp của Amelia và Jjasmine thực sự khác biệt. Bà cũng nói thêm rằng, nguyên nhân khác biệt màu da có thể do có sự thay đổi trong quá trình phát triển bào thai hoặc do AND hay cặp song sinh tiếp xúc với môi trường khác nhau.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét