Thứ Hai, 11 tháng 4, 2016

Bộ Y Tế: Đã giao các bệnh viện nghiên cứu về thông tin "virus Zika có thể gây rối loạn não người lớn"

Hai bệnh nhân nhiễm virus Zika đầu tiên ở Việt Nam đã được xuất viện

Chiều 11/4, thông tin với chúng tôi, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hai bệnh nhân nhiễm virus Zika đầu tiên tại Việt Nam đã khỏe mạnh và được xuất viện cách đây vài ngày.

Theo đó, trường hợp thứ nhất là bà Châu Tú Liên (64 tuổi), cư trú tại phường Phước Hòa, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa khởi phát ngày 26/3 với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ. Bệnh nhân tự uống thuốc hạ sốt ở nhà nhưng không đỡ, đến ngày 28/3 bệnh nhân được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa.

Bộ Y Tế: Đã giao các bệnh viện nghiên cứu về thông tin virus Zika có thể gây rối loạn não người lớn - Ảnh 1.

Kết quả xét nghiệm ngày 31/3 tại Viện Pasteur Nha Trang dương tính với virus Zika; xét nghiệm khẳng định lại tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP. HCM 4/4 đều cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, không sốt và được xuất viện trong ngày 4/4.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trực tiếp đến thăm hỏi bệnh nhân và đã kiểm tra Chùa Linh Khứu, Phường Tân Lập, TP Nha Trang, nơi bà Liên đến lễ trước khi phát hiện nhiễm virus Zika và kiểm tra các hộ dân quanh chùa. Khu vực này có nhiều muỗi, loăng quăng.

Theo bà Liên, thời gian trước và khi phát hiện nhiễm virus zika bà không đi đâu xa nơi sinh sống. Hàng ngày, bà đến Chùa Linh Khứu. Trong gia đình bà không ai mắc bệnh gì. Nơi bà Liên sinh sống có khá nhiều muỗi.

Sau khi bà Liên có xét nghiệm dương tính với virus zika, Viện Pasteur Nha Trang đã bắt muỗi ở các hộ gia đình xung quanh, trong phường và các phường xung quanh, xét nghiệm kết quả muỗi ở đây âm tính với virus zika. Hiện khu vực này đã phun thuốc diệt muỗi đợt 1 tại gia đình bệnh nhân, khu vực chùa Linh Khứu và các hộ dân xung quanh.

Trường hợp thứ hai: bệnh nhân nữ, 33 tuổi, đang mang thai 8 tuần cư trú phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP. Hồ Chí Minh, khởi phát ngày 29/3 với triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi và đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quận 2 cùng ngày do lo ngại bị bệnh rubella; nhập viện, kết quả xét nghiệm ngày 31/3 và 1/4 tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh dương tính với vi rút Zika; sau đó kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 2/4 và của Trường Đại học Nagasaki đặt tại Viện ngày 4/4 cũng cho kết quả dương tính với vi rút Zika. Sau vài ngày theo dõi và điều trị bệnh nhân mới đây cũng đã được xuất viện.

"Với cả hai trường hợp mắc virus Zika đều có triệu chứng nhẹ, không đáng lo ngại. Về trường hợp thai phụ, bác sĩ khuyên vẫn nên theo dõi và khám thai định kỳ chứ không phải theo dõi hằng ngày", ông Phu cho hay.

Bộ Y tế đang nghiên cứu virus Zika gây rối loạn não ở người lớn

Mới đây, các nhà khoa học Brazil vừa phát hiện virus Zika có thể gây bệnh viêm não tủy cấp lan tỏa ADEM, tấn công vào não và tủy sống ở người lớn. Về vấn đề này, ông Trần Đắc Phu cho biết, virus Zika không gây ra não ở người lớn mà chỉ gây ra triệu chứng viêm đa rễ dây thần kinh.

Bộ Y Tế: Đã giao các bệnh viện nghiên cứu về thông tin virus Zika có thể gây rối loạn não người lớn - Ảnh 2.

Ông Trần Đắc Phu cho biết, virus Zika không gây ra não ở người lớn mà chỉ gây ra triệu chứng viêm đa rễ dây thần kinh.

"Vấn đề này Bộ Y tế giao cho các bệnh viện nghiên cứu nhưng vấn đề đó chưa dễ dàng nên người dân không nên hoang mang, lo lắng. Trước mắt để phòng chống với virus Zika người dân nên có biện pháp diệt muỗi, chống người phụ nữ đang mang thai bị muỗi đốt", ông Phu cho hay.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai cần thực hiện một số biện pháp sau:

- Phụ nữ có thai cần áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây truyền virus Zika và khám thai định kỳ.

- Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết.

- Đối với phụ nữ có thai tại vùng dịch hoặc/và đi về từ vùng có dịch nếu có triệu chứng như sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn.

- Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong các triệu chứng như đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần xét nghiệm để phát hiện virus Zika.

- Vợ, chồng, bạn tình đang sống hoặc trở về từ vùng dịch nếu có ý định mang thai cần đến cơ sở y tế để khám, tư vấn trước khi quyết định mang thai.

- Người từ vùng dịch trở về cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) trong quá trình mang thai để tránh lây truyền virus Zika cho mẹ và con.

Khuyến cáo chung cho cộng đồng phòng bệnh Zika

Để chủ động phòng chống dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

- Áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng):

+ Phòng muỗi đốt: ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi.

+ Diệt muỗi: dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

+ Loại bỏ bọ gậy (loăng quăng): đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thu dọn các vật dụng, lật úp dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

- Không hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương. Tuy nhiên, người đi/đến/về từ vùng có dịch bệnh do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày. Nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.

- Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc đi/đến/về từ vùng dịch do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) trong ít nhất 28 ngày để phòng lây truyền virus Zika qua đường tình dục.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét