Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Diabetes & Endocrinology, các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha báo cáo rằng những người áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải mà không cần hạn chế lượng calo trong 5 năm giảm cân ít hơn so với những người ăn chế độ ăn ít chất béo cho cùng một lượng thời gian.
Những phát hiện này càng khẳng định vai trò của chất béo trong việc thúc đẩy sức khỏe. Lời khuyên để hạn chế hoặc loại bỏ các thức ăn béo có thể gây phản tác dụng cho sức khỏe, vì mọi người có xu hướng thay thế các chất béo từ thịt hoặc protein với carbohydrate và đồ ngọt - những chất có thể thúc đẩy bệnh béo phì và bệnh tim.
Những nghiên cứu gần đây cũng đã tìm thấy kết quả tương tự. Một nghiên cứu cho thấy chỉ có 3,6% các ca tử vong tim trên toàn thế giới có thể là do chất béo bão hòa được tìm thấy trong thịt và các sản phẩm sữa đỏ gây ra, trong khi hơn 10% các ca tử vong tim là do ăn quá ít các loại dầu thực vật, giống như những người ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải. Trong một nghiên cứu khác, các tác giả cũng phân tích rằng, những người uống sữa đầy đủ chất béo có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thấp hơn 46% so với những người chọn sữa không béo.
Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn Địa Trung Hải cũng ăn nhiều rau, trái cây, cá và tiêu thụ thịt và các sản phẩm sữa ít hơn những người có chế độ ăn ít chất béo. Điều đó có thể giải thích lý do tại sao, mặc dù không được thông báo để ăn ít calo, nhưng những người trong nhóm Địa Trung Hải có xu hướng giảm cân ít hơn những người trong nhóm có ăn chất béo.
(Nguồn: Yahoo)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét